• trang đầu
 • Hồ sơ công ty
 • trung tâm tin tức
 • hợp tác trao đổi
 • tuyển dụng nhân tài
 • vị trí của bạn:Chuyên gia bóng đá Khuyến nghị miễn phí > trung tâm tin tức > Trường quốc tế bất ngờ đóng cửa và 'ôm' theo 14 tỉ đồng học phí, nhiều học sinh ra đường

  Trường quốc tế bất ngờ đóng cửa và 'ôm' theo 14 tỉ đồng học phí, nhiều học sinh ra đường

  ngày phát hành:2023-09-16 11:27    Số lần nhấp:129

  Ông Thái Viết Tường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam, ngày 7/9 xác nhận sự việc, cho biết đã đến kiểm tra, làm việc với trường này.

  Trường quốc tế Chồi Xanh (Green Shoots, đóng tại phường Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) do bà Catherine Clare Mckinley (52 tuổi, quốc tịch Anh) điều hành; người đại diện pháp luật là bà Sue Lyn Ryan (55 tuổi, quốc tịch Úc).

  Trường quốc tế bất ngờ đóng cửa và 'ôm' theo 14 tỉ đồng học phí, nhiều học sinh ra đường Mặt bằng Trường quốc tế Chồi Xanh đã được bên cho thuê lấy lại, các thiết bị như bàn ghế, tủ, đồ trang trí lớp học đều bị di chuyển ra ngoài trời.

  Nhà trường đã tổ chức tuyển sinh học sinh từ mẫu giáo đến THPT năm học 2023 - 2024. Phụ huynh đã đóng tiền học phí với tổng số tiền dự tính thu được khoảng hơn 14 tỉ đồng.

  Theo kế hoạch, ngày 22/8, học sinh Trường quốc tế Chồi Xanh, thuộc Công ty TNHH Giáo dục Chồi Xanh Việt Nam sẽ tựu trường.

  Tuy nhiên, ngày 8/8, phụ huynh có con học tại Trường quốc tế Chồi Xanh bất ngờ nhận được thông tin từ bà Catherine Clare Mckinley qua email thông báo tất cả học sinh đã được chuyển vào Trường quốc tế Mỹ APU Đà Nẵng.

  Thông báo cũng cho biết bà Catherine không còn điều hành Trường Green Shoots nữa. Bà này nói không còn điều hành Green Shoots, không giải thích hay trao đổi gì về việc học sinh sẽ học ở Đà Nẵng thế nào, các khoản học phí ra sao mặc dù hóa đơn chuyển tiền học phí được nộp cho Green Shoots trước đó.

  Ngày 14/8, phụ huynh trường Green shoots gửi email cho APU để nắm tình hình cũng như thương lượng về chương trình học của con em mình.

  Tuy nhiên, APU đã từ chối nhận học sinh Green shoots vì lí do APU không nhận học phí của phụ huynh Green shoots. Cùng lúc đó, trường tháo dỡ hết các hạng mục ở địa điểm thuê, chấm dứt hoạt động.

  "Để kịp năm học mới,trung tâm tin tức phụ huynh phải tìm trường khác cho con học, còn khoản học phí đã nộp cho Green Shoots không biết đòi ở đâu", một phụ huynh cho biết. Họ đã làm đơn tố giác gửi Công an tỉnh Quảng Nam, đề nghị xác minh, làm rõ dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

  Ông Thái Viết Tường - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam - cho biết: Việc Trường quốc tế Green Shoots bất ngờ đóng cửa là do hết hợp đồng thuê nên bị lấy lại cơ sở vật chất, thu lại địa điểm dạy học. Sau khi nhận phản ánh của các bậc phụ huynh, sở cũng đã tổ chức kiểm tra. Đồng thời, mời đại diện Green Shoots và các phụ huynh vào sở làm việc.

  Tại buổi làm việc, Green Shoots đã hứa mượn cơ sở vật chất của một đơn vị khác để tiếp tục giảng dạy theo chương trình của Green Shoots. Hiện cả 2 bên cũng đang đàm phán với nhau, vài ngày tới sẽ có kết quả khi đó Green Shoots sẽ tổ chức giảng dạy trở lại.

  Theo ông Tường, Green Shoots có khoảng 95 em học sinh, trong đó có 11 em là người Việt Nam, còn lại là người nước ngoài. Hiện nay, khoảng một nửa phụ huynh đã đóng xong học phí năm học 2023-2024 cho Green Shoots, mức tiền khoảng từ 300 - 400 triệu/học sinh. Bà Catherine Clare Mckinley đã về nước và có ủy quyền cho một người Việt Nam thay mặt xử lý mọi việc. Trong đó, có việc đi đàm phán, thuê cơ sở vật để tiếp tục giảng dạy.

  "Sau khi kiểm tra, sở đã có văn bản báo cáo với UBND tỉnh về việc này. Trong đó, có kiến nghị nếu thấy mọi việc khó khăn quá thì tỉnh nên có văn bản đề nghị với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam mời bà Catherine Clare Mckinley quay trở lại Việt Nam để giải quyết vụ việc", ông Tường nói.

  Trường quốc tế Green Shoots được thành lập năm 2014, có vốn đầu tư nước ngoài. Ở đây có nhiều cấp học, từ mầm non đến trung học phổ thông. Theo cấp phép của tỉnh Quảng Nam, trường dạy chương trình giáo dục quốc gia Anh (IPC, IGCSE) và chương trình tú tài quốc tế (IBD và IBDP).

  HL (SHTT)