• trang đầu
 • Hồ sơ công ty
 • trung tâm tin tức
 • hợp tác trao đổi
 • tuyển dụng nhân tài
 • vị trí của bạn:Chuyên gia bóng đá Khuyến nghị miễn phí > hợp tác trao đổi > ASEAN, Trung Quốc nhất trí đẩy nhanh đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (Lượt xem: 822)

  ASEAN, Trung Quốc nhất trí đẩy nhanh đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (Lượt xem: 822)

  ngày phát hành:2023-09-17 10:58    Số lần nhấp:194

  Ngày 13/7, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã nhất trí về các hướng dẫn nhằm đẩy nhanh đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Hai bên đã đạt được sự nhất trí này tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN  lần thứ 56 đang diễn ra tại Jakarta, Indonesia.   ASEAN, Trung Quốc nhất trí đẩy nhanh đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Jakarta, Indonesia.  

  Phát biểu khai mạc hội nghị, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi khẳng định Trung Quốc là đối tác chính của ASEAN vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Bà Retno Marsudi nhận định,hợp tác trao đổi ASEAN và Trung Quốc đã đạt được những cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương trong năm nay với việc hoàn tất Hướng dẫn đẩy nhanh đàm phán COC hiệu quả và thực chất, cũng như dự thảo lần 2 Văn bản đàm phán COC duy nhất. Hai bên cũng kỷ niệm 20 năm Trung Quốc gia nhập Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á. Bà Retno Marsudi kêu gọi Trung Quốc trở thành đối tác chân thành của ASEAN trong việc duy trì một cấu trúc khu vực cởi mở và bao trùm nhằm đạt được hợp tác cùng có lợi vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

  Về phần mình, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong việc phát triển một cấu trúc khu vực bao trùm. Ông cũng nêu bật một số lĩnh vực hợp tác ưu tiên như nông nghiệp, phát triển xe điện, kinh tế biển xanh và giao lưu nhân dân./.

  Nguồn TTX Việt Nam